เล่มรายงาน

เล่มรายงาน


โรตีสายไหมเมืองอยุธยา
ผู้จัดทำ
นางสาว กนกพร           เณรรักษา
รหัส 5801727          Sec. 01นำเสนอ
อาจารย์ สุรัตน์                 ทองหลี่

ภาคเรียนที่ 1      ปีการศึกษา 2559
สาขา วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์      วิทยาลัยนิเทศศาสตร์    มหาวิทยาลัยรังสิต                                                                          คำนำ
                 โรตีสายไหมเป็นขนมประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นขนมของชาวไทยมุสลิมที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษคือ นายบังเปีย แสงอรุณ เป็นผู้นำเข้ามาในจังหวัดอยุธยาและเกิดความนิยมขึ้นมาตั้งแต่นั้นจนปัจจุบัน
                  โรตีสายไหม เป็นอาหารประเภทขนมหวานชนิดหนึ่งมีส่วนประกอบหลักอยู่สองส่วน คือ แผ่นแป้ง และ ส่วนไส้ที่เป็น น้ำตาลเคี่ยวทำเป็นเส้นฝอยที่เรียกว่า สายไหม เวลารับประทานจะนำแผ่นแป้งมาห่อไส้และม้วน เพื่อรับประทานโรตีสายไหม ผลิตมากและขึ้นชื่อที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา               และเป็นผลิตภัณฑ์      โอทอปของ ตำบลคานหาม อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีการผลิตมี 5 ขั้นตอนคือ การหม่าแป้ง” “การแต้มแป้ง” “การทำหัวเชื้อ” “การเคี่ยวน้ำตาลและ การดึงเส้นสายไหม
                  หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยไว้  ณ  ที่นี้ด้วยค่ะ
                                                                                                                           ผู้จัดทำ
                                                                                                                     นางสาว กนกพร         เณรรักษาสารบัญ
เรื่อง                                                                                                                                                            หน้าที่
ประวัติความเป็นมา                                                                                                                                          1
ขั้นตอนการทำโรตีสายไหม                                                                                                                             2-4
ร้านโรตีสายไหม                                                                                                                                           5-13
อ้างอิง1
ประวัติความเป็นมา
                 เวลาไปอยุธยาหลายคนคงต้องเคยเห็นขนมโรตีสายไหมวางขายกันอยู่มากมาย แต่เคยสงสัยกันไหมว่า ขนมโรตีสายไหมมาจากไหน และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร
                โรตีสายไหมเป็นขนมประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและเป็นขนมของชาวไทยมุสลิมโดย นายบังเปีย  แสงอรุณ  เป็นผู้นำเข้ามาในจังหวัดอยุธยา   มีพี่น้อง  ๑๐  คน  ชื่อจริงคือ  นายซาเล็ม  แสงอรุณ อาศัยอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยฐานะที่ยากจน  นายบังเปียจึงตัดสินใจออกจากบ้าน    เมื่ออายุได้  ๑๑  ขวบ  ไปรับจ้างช่วยทำขนมหวานอยู่กับอาที่อำเภอ สัตหีบ จังหวัดชลบุรี  เช่น  โรตีกรอบ  โรตีใส่นม แล้วนำไปขายที่บริเวณวัดหลวงพ่ออี๋  ในแต่ละวันเมื่อขายขนมเสร็จแล้ว  จะต้องกลับไปเคี่ยวน้ำตาลเพื่อนำไปหยอดที่แป้งกรอบ มีบางครั้งเคี่ยวน้ำตาลนานไปน้ำตาลจะแข็ง  บังเปียจึงทดลองดึงน้ำตาลให้ยืดขึ้นเพื่อให้น้ำตาลอ่อนตัว หยอดที่โรตีกรอบได้  นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำโรตีสายไหมและฝึกหัดดึงน้ำตาลเคี่ยวให้เป็นเส้นไหมอยู่หลายปี  จนมีความชำนาญ   
               ในปี  พ.ศ. ๒๕๐๖  ได้เดินทางกลับไปบ้านที่อยุธยา โดยอายุได้  ๑๗  ปี   แล้วย้ายไปเช่าบ้านอยู่ที่ข้างสุเหร่าวัฒนา  อำเภอพระนครศรีอยุธยา  ทำโรตีสายไหมใส่กล่องไม้สะพาย  ถีบจักรยานคู่ใจเร่ขายไปทั่ว  ในสมัยนั้นคนซื้อจะนำเหรียญสลึงมาหย่อนลงในช่องที่เจาะไว้  เข็มที่หน้าปัดซึ่งมีตัวเลขเขียนไว้จะหมุนไป  เมื่อเข็มหยุดที่เลขใดก็จะได้จำนวนชิ้นเท่านั้นเป็นที่สนุกสนานของคนซื้อ  บังเปียขายอยู่หลายปี  กระทั่งในปี  พ.ศ.  ๒๕๒๐  ได้แต่งงานกับนางมั่น เป็นชาวโคราช  มีบุตรชาย  ๓  คน และผู้หญิง  ๒  คน  จึงคิดที่จะสร้างครอบครัวให้เป็นปึกแผ่นกว่าที่เป็นอยู่  จึงได้ย้ายไปเช่าบ้านอยู่ในตัวเมืองอยุธยา  ริมถนนอู่ทอง  และช่วยกันทำโรตีสายไหมขายเป็นอาชีพ จนมีความเป็นอยู่ดีขึ้นเรื่อย ๆ  บังเปียไม่หยุดนิ่งในฝีมือ หมั่นปรับปรุงรสชาติ กิจการขยายตัวขึ้นเป็น ที่รู้จักของชาวอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียง  จึงชักชวนพี่น้อง  จำนวน  ๖  คน ให้มายึดอาชีพทำโรตีสายไหมขาย  ทำให้ตระกูลแสงอรุณขยายกิจการกระจายไปทั่วถนนอู่ทอง  และขยายวงกว้างไปตามเส้นทางสายเอเชีย  ถนนมิตรภาพ
2
ขั้นตอนการทำโรตีสายไหม
วัสดุอุปกรณ์
1. กระทะ
2. ถาดอลูมิเนียม
3. กระทะแบน
4. กะละมังอะลูมิเนียม, กะละมังพลาสติกใบใหญ่
5. ไม้ดึง 2 อัน
6. น้ำมันบัว
7. แป้งสาลี
8. น้ำตาลทราย
9. น้ำ
3
วิธีทำสายไหม
1. นำน้ำใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาล 2 กิโลกรัม เคี่ยวให้เหนียว
2. เทลงกะละมังอะลูมิเนียมใบเล็ก นำไปหล่อน้ำในกะละมังพลาสติกใบใหญ่ ให้จับกันเป็นก้อน
3. นำแป้งสาลีผสมกับน้ำมันบัว กวนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. นำน้ำตาลที่เป็นก้อนมาคลึงรวมกับแป้งสาลีที่ผสมกับน้ำมันบัว ให้เข้ากัน
5. นำน้ำตาลที่ผสมกันแล้ว มาคลึงบนถาดอลูมิเนียม โดยใช้ไม้คลึงทั้งสองด้านให้ได้เป็นเส้นสายไหม


4

วิธีทำแผ่นโรตี

1. แป้งสาลี น้ำ เกลือ นำมานวดเข้ากันให้เหนียว
2. ทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาที ให้แป้งขึ้น
3. ตั้งกระทะแบนบนเตาไฟ ให้ร้อน
4. นำแป้งที่หมักได้ที่แล้วมาแต้มลงในกระทะแบนเป็นรูปวงกลมเพื่อให้ได้ แผ่นโรตี


5
6 ร้านโรตีสายไหม
6 ร้านโรตีสายไหม แป้งใหญ่ เส้นสายไหมละลายในปาก ของฝากขึ้นชื่อจากอยุธยา
          "ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา" คือคำขวัญประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนโรตีสายไหมคือของฝากประจำจังหวัดนี้ คนที่ผ่านไปมาแถวอยุธยามักซื้อติดไม้ติดมือกลับไป
          โรตีสายไหมเป็นขนมประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและเป็นขนมของชาวไทยมุสลิมที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จนถึงตอนนี้ทั้งชาวไทยแท้ หรือมีเชื้อสายมุสลิม และชาวต่างชาติ หากมีโอกาสมาไหว้พระที่นี่ก็จะหาโอกาสแวะซื้อโรตีสายไหมก่อนกลับ ด้วยแป้งหนานุ่ม สายไหมเส้นยาวสวย เมื่อนำมาห่อทานคู่กันทั้งหวาน นุ่ม หอม จนติดใจรสชาติไปตามๆ กัน6

1.แม่ชูศรี โรตีสายไหม อยุธยา

  
                 แม่ชูศรีโรตีสายไหม มีสายไหม 7 อย่างคือ รสดั้งเดิม ใบเตย สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี่ ส้ม กล้วยหอม โกโก้ ส่วนแป้งมี 7 อย่างเช่นกัน คือ แป้งดั้งเดิม แป้งใบเตย แป้งโรยงา แป้งกล้วยหอม แป้งเผือก แป้งสตอเบอร์รี่ แป้งลูกตาล

7
                 นอกจากโรตีสายไหมแล้วเรายังมี ทองม้วนสด ท้องม้วนกรอบ ที่เป็นสูตรของทางร้าน และยังมีบริการออกงานนอกสถานที่ จัดส่งทางรถทัวร์ รถไฟ และ EMS สำหรับลูกค้าที่ไม่อยากรอที่ร้าน เรามีบริการโทรสั่งจองล่วงหน้า เพื่อความสะดวกของลูกค้า และลดปัญหาเรื่องที่จอดรถค่ะ
                    

ที่อยู่(หน้า รพ.พระนครศรีอยุธยา) หมู่ 4 ถนนอู่ทอง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เบอร์ติดต่อ087 407 1201
เวลา เปิด-ปิดเปิดทุกวัน 04.30-24.00 น.
ประเภทร้านSweetmeat Ice cream ( ขนมหวาน ไอศครีม )

8

2.โรตีสายไหม อาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ
   
               โรตีสายไหม อาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ โรตีที่ร้านแป้งต้องร้อน เน้นความสดใหม่ สายไหมมีรสหวานมัน ทางร้านบอกว่าจะไม่ใส่สารกันบูด เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า ใครมาอยุธยาลองหาซื้อไปฝากญาติพี่น้องกันได้นะคะ
   
ที่อยู่32/1 ม.4 ต.ประตูชัย, อำเภอพระนครศรีอยุธยา (ติดกับร้านคลังยา หน้า ร.พ. พระนครศรีอยุธยา )
เบอร์ติดต่อ089 005 9948
เวลา เปิด-ปิด07.00 เป็นต้นไป (จนกว่าของหมด)
ประเภทร้านSweetmeat Ice cream ( ขนมหวาน ไอศครีม 


9
3.โรตีสายไหม แม่รัตนา อยุธยา

                โรตีสายไหมแม่รัตนาใส่ใจในการทำเพื่อให้ได้แป้งนิ่ม มีทั้งแป้งขาว และแป้งใบเตย สายไหมหอม มัน สดใหม่ จำหน่ายทั้งปลีก-ส่ง ราคาชุดเล็ก 35 บาท ชุดเล็ก 3 ชุด 100 บาท ชุดกลาง 50 บาท ชุดใหญ่ 100 ชุดจัมโบ้ 200 บาท ทางร้านมี 2 สาขา หน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และตลาดเพื่อการเกษตร(ตลาดกลาง)
   
ที่อยู่หน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และตลาดเพื่อการเกษตร (ตลาดกลาง)
เบอร์ติดต่อ086 677 8477
10
เวลา เปิด-ปิดเปิดทุกวัน 09.30-20.00 น.
ประเภทร้านSweetmeat Ice cream ( ขนมหวาน ไอศครีม )
                                                                                    

4.โรตีสายไหมบังอร

                 หลังจากไหวพระเที่ยววัดอยุธยาแล้วอย่าลืมของฝากยอดฮิตของทางจังหวัด ร้านโรตีสายไหมบังอร สด หอม ใหม่ สะอาด อร่อย แป้งร้อนๆ มีของฝากราคาเบาๆ ชุดละ 40 บาท 3 ชุด 100 บาท ซื้อ 3 ชุดคุ้มค่ามากกว่าซื้อชุดเดียวเห็นๆ
                              
11
ที่อยู่อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ร้านอยู่ถึงก่อน บริษัท โตโยต้า ไดมอนด์ บางปะอิน 400 เมตร)
เบอร์ติดต่อ085 074 0592
เวลา เปิด-ปิดเปิดทุกวัน 07:00 - 18:30 น.
ประเภทร้านSweetmeat Ice cream ( ขนมหวาน ไอศครีม )

                                                                                    
5.ชารีฟโรตีสายไหมอยุธยา


                นอกจากทางร้านมีขนมเส้นๆ หวานๆ มันๆ กินกะแป้งแผ่นกลมๆ ม้วนได้เพลินๆ อย่างโรตีสายไหมเหมือนเจ้าอื่น ยังมีแพ็คเกจสุดกะทัดรักแบบ "กล่องเล็ก" ให้ถือทานสะดวกพกพาง่ายขึ้นค่ะ12

ที่อยู่ตลาดน้ำอโยธยา และทุ่งบัวชม จังหวัดพระนครศอยุธยา
เบอร์ติดต่อ081 852 7640, 084 354 0194, 089 900 4963
เวลา เปิด-ปิดเปิดทุกวัน 09:00 - 20:00 น.
ประเภทร้านSweetmeat Ice cream ( ขนมหวาน ไอศครีม )

                                                                                   
6.บังบีโรตีสายไหม

13
                ร้านนี้เอาใจคนต้องการโรตีสายไหมตั้งแต่เช้ามืด พร้อมให้บริการตั้งแต่ตี 3 เป็นต้นไป หากลูกค้าท่านใดที่จะมาซื้อในวันนั้น สามารถโทรมาสั่งไว้ก่อนได้เลยนะคะ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว และทางร้านยังรับออกงานนอกสถานที่ด้วยค่ะ

ที่อยู่ถนนอู่ทอง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา (ถ้ามาจากหน้าศาลากลาง พอถึงสามแยกโรงพยาบาลให้เลี้ยวซ้ายค่ะ)
เบอร์ติดต่อ035 321 896, 081 996 2564
เวลา เปิด-ปิดเปิดทุกวัน 03:00-19:00 น.
ประเภทร้านSweetmeat Ice cream ( ขนมหวาน ไอศครีม )
               โรตีสายไหม หวานทุกเส้น หวานเน้นๆ หวานแบบไม่เกรงใจใคร รอให้คุณแวะซื้อกลับไปฝากคนสำคัญของทุกท่าน ใครไม่ได้มาเที่ยวอยุธยาบ่อยๆ จะซื้อไปเยอะๆ ทีเดียวก็ได้ค่ะ เพราะเป็นขนมที่ราคาไม่แพง แถมได้ปริมาณเยอะมาก ทานกันให้หายคิดถึงรสหวานกันไปเลย
  


อ้างอิง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น